BÁNH PHU THÊ HUẾ (PHONG TỤC HUẾ) - BÁNH PHU THÊ
Breaking News
Home » Uncategorized » BÁNH PHU THÊ HUẾ (PHONG TỤC HUẾ)

BÁNH PHU THÊ HUẾ (PHONG TỤC HUẾ)

Sự tích về chiếc bánh phu thê (có người gọi là Xu Xê) từ xa xưa đến nay có rất nhiều giai thoại khác nhau

Mỗi một vùng, mỗi một thời kì đều có sự khác nhau, nhưng tựu trung lại vẫn xoay quanh câu chuyện tình nghĩa vợ chồng. Điều này cũng dễ lý giải bởi hai chữ "phu thê" trong tiếng Hán vốn có nghĩa "vợ chồng" và trong thực tế loại bánh này cũng thường được dân gian dùng nhiều vào những dịp cưới hỏi.

10157353_1745586049019729_3332929469107860415_n

Sự tích là vậy và trên thực tế ở mỗi vùng chiếc bánh phu thê cũng có những biến tấu khác nhau đến lạ kì. Một trong những khúc biến tấu độc đáo ấy của chiếc bánh phu thê có lẽ phải nên nói đến chiếc bánh phu thê của Huế.Trước hết phải nói ngay rằng bánh phu thê Huế có hình thức lẫn hương vị khác xa hoàn toàn so với các loại bánh phu thê ở những vùng khác như Hà Nội, Đình Bảng (Bắc Ninh). Nếu như chiếc bánh phu thê ở ngoài Bắc có hình hơi tròn dẹt và được gói trong giấy bóng kính trang kim màu vàng hoặc đỏ, ăn hơi nhão và có vị của phẩm màu; thì ngược lại, bánh phu thê Huế lại được đóng khuôn trong những chiếc hộp lá dừa xinh xắn, thanh nhã, đáng yêu và ăn có vị giòn mát, thơm ngọt hấp dẫn.

12509489_1745585752353092_5172555250790090269_n

Về tên gọi, Ở Huế cũng có người gọi là bánh su sê, đây có lẽ là cách gọi chệch âm theo thói quen thường gặp của người Huế, còn đại bộ phận người Huế vẫn gọi là bánh phu thê như đúng tên gọi vốn có của nó.Các cụ xưa có câu "văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình" có nghĩa là chỉ mới nghe tên mà chưa tường được mặt. Vậy nay đây, cái hình hài thanh nhã xinh xắn trắng trong của chiếc bánh phu thê xứ Huế mà các bạn đang chiêm ngưỡng tưởng chừng cũng đã nói lên được phần nào cái nội dung bên trong của nó vậy.Cái sắc xanh tươi biêng biếc của lá dừa xanh, cái trắng trong đến nõn nà của thân bánh, cái óng vàng đến mỡ màng của chất nhân bên trong nhân hoà quyện lấy nhau tạo nên một tác phẩm thực thụ.

Bánh phu thê được người Huế dùng nhiều vào các dịp cưới hỏi vì nó mang nhiều ý nghĩa quan niệm về tình nghĩa vợ chồng.

Theo như dân Huế thì bản thân chiếc bánh gồm có hai phần chính tượng trưng cho âm và dương, vợ và chồng. Phần thân bánh trắng trong mịn màng tượng trưng cho âm (vợ), còn phần nắp chỉn chu vuông vắn ôm lấy thân bánh tượng trưng cho dương (chồng).  

Post by Mrs: H.Hương

Bánh Phu Thê Lá Dừa – Truyền thống 65 năm 
Hotline:0933191569
Website: http://banhphuthe.info/ 
Fanpage: https://www.facebook.com/banhphutheladua
Nhận đặt bánh phu thê (xu xê) Cho các dịch vụ cưới .hỏi ,đám tiệc ,sinh nhật ,hội nghị.
Chỉ cần gọi điện giao hàng tận nơi rất nhiệt tình vui vẻ.Bánh rất ngon mới 100% ,đặt số lượng nhiều sẽ có giảm giá ưu đãi.
Bánh phu thê lá dừa nhân đậu xanh dùng cho cả chay và mặn.

 

 

 

 

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 


© 2013 - Bánh Phu Thê. All Rights Reserved