Huế là một nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, đặc biệt hơn là những gói ghém cẩn thận trong những chiếc lá xanh non: bánh phu thê, bánh ít lá gai.
Breaking News
Home » Bánh Phu Thê » BÁNH PHU THÊ – LỜI CHÚC Ý NGHĨA TRONG ĐÁM CƯỚI

BÁNH PHU THÊ – LỜI CHÚC Ý NGHĨA TRONG ĐÁM CƯỚI

Không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, du lịch, bánh phu thê còn có giá trị to lớn về mặt văn hóa. Qua món bánh phu thê, ta có thể hiểu được về truyền thống và bản sắc văn hóa của vùng Kinh Bắc nổi tiếng xưa kia. Những ai xa quê hương đều không thể quên món bánh đặc sản nơi chôn rau cắt rốn của mình. Đây là loại bánh hàm chứa nhiều ý nghĩa nhân văn mà bao thế hệ đã gìn giữ đến ngày nay.

banh-phu-the-hue-7

Bánh phu thê là loại bánh không thể thiếu trong các lễ vật cưới hỏi cổ truyền của dân tộc ta, chất chứa những nét đẹp văn hóa của người dân Việt. Nó thể hiện ước vọng về hạnh phúc lứa đôi. Dần dần, bánh phu thê đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đặc trưng, được dùng trong các việc trọng đại của gia đình, họ hàng, làng xã vào những ngày lễ Tết, cúng lễ trời phật tổ tiên và nhất là vào dịp Tết Nguyên Đán. Ngày nay, loại bánh này không thể thiếu trong các mâm lễ ngày cưới. Bánh phu thê – với tên gọi của mình đã tự nói lên hàm ý về một cuộc sống gia đình viên mãn.

banh phu the 2

Bánh phu thê chứa đựng cả nét đẹp trong tâm tư, suy nghĩ của người Việt. Không những vậy, bánh phu thê còn bao hàm trong nó triết lí ngũ hành một cách tinh tế qua năm màu của bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của dành dành dùng làm màu cho vỏ bánh và nhân đỗ xanh, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc. Đó là sự hòa hợp của con người với trời đất, là sự hòa hợp giữa người với người và giữa vợ với chồng. Bánh đi thành đôi, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắt. Khi bóc ra, bánh tỏa mùi hương mát dịu. 

banh-phu-the-1

Có lẽ bởi ý nghĩa âm dương giao hòa và mùi vị thơm ngon, ngọt ngào của chiếc bánh mà công đoạn làm ra nó cũng không hề đơn giản chút nào. Bánh phải được luộc bằng bếp củi, đun vừa lửa mới giữ được vị ngon và mùi thơm của bánh. Thưởng thức bánh phu thê với nếp dẻo, đu đủ giòn, vị ngầy ngậy của đỗ xanh, vị béo của dừa, vị thơm của hạt sen, vị ngọt thanh của đường và hương thơm của dầu chuối… tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc biệt riêng có.Dù đời sống đã hiện đại hơn, bánh phu thê vẫn là một phần không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Những cặp bánh xanh mướt trong mâm cưới đỏ thắm như một lời chúc phúc cho hôn nhân thủy chung, gắn bó và bền chặt.

Bánh Phu Thê Lá Dừa – Truyền thống 65 năm 
Hotline:0933191569
Website: http://banhphuthe.info/ 
Fanpage: https://www.facebook.com/banhphutheladua
Nhận đặt bánh phu thê (xu xê) Cho các dịch vụ cưới .hỏi ,đám tiệc ,sinh nhật ,hội nghị.
Chỉ cần gọi điện giao hàng tận nơi rất nhiệt tình vui vẻ.Bánh rất ngon mới 100% ,đặt số lượng nhiều sẽ có giảm giá ưu đãi.
Bánh phu thê lá dừa nhân đậu xanh dùng cho cả chay và mặn.

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 


© 2013 - Bánh Phu Thê. All Rights Reserved