cách gói bánh phu thê
Breaking News
Home » Bánh Phu Thê » CÁCH GÓI BÁNH PHU THÊ BẰNG LÁ DỪA

CÁCH GÓI BÁNH PHU THÊ BẰNG LÁ DỪA

         Nếu ai đã từng ăn Bánh phu thê, thì sẽ không thể quên mùi vị thân thuộc từ những nông sản quê hương, bột lọc, đậu xanh, dừa nhưng tùy theo vùng miền mà có sự biến tấu khác nhau.

bánh phu thê

         Đặc biệt là Bánh phu thê xứ Huế, làm hoàn toàn từ thủ công, không có chất bảo quản nên chỉ dùng trong ngày để giữ sự tươi ngon, cho thấy sự tinh tế và trân trọng chiếc bánh cổ truyền. Trong ngoài đều được bọc bằng lá dừa. Lá dừa được xếp nếp thành hình vuông, tận dụng răng lá làm nẹp cố định cho chiếc hộp, lớp trong lớp ngoài ôm sát nhau rất dễ sử dụng. Nhẹ nhàng mở nắp hộp là chiếc bánh vuông vắn trong suốt, điểm màu vàng của đậu, màu trắng của cơm dừa bào sợi, nếm thấy giòn giòn, vị ngọt thanh, thơm dịu, thật không có gì tuyệt vời bằng.

         Không phải vô cớ Bánh phu thê xứ Huế lại được gói bằng lá dừa, lá dừa giúp bánh được mát không bị nóng bánh như bọc nilong nên bánh sẽ giữ được khá lâu từ 4 đến 5 ngày nếu bảo quản bên ngoài. Hộp bánh được làm từ lá dừa, một nguyên liệu hết sức dân dã và gắn liền với đời sống người dân Việt Nam, làm tôn lên giá trị truyền thống của mỗi chiếc bánh. Hộp Bánh phu thê có hình vuông nên có ý nghĩa vuông tròn, tượng trưng cho sự viên mãn – trăm năm hạnh phúc của đôi lứa, thường được chưng trang trọng trong đám cưới.

         Làm hộp Bánh phu thê bằng lá dừa không khó nhưng đòi hỏi nhiều công đoạn và thời gian. Để làm được những hộp bánh xanh và vuông vứt như vậy ta cần chuẩn bị:

    + Lá dừa được lau sạch và cắt thành từng đoạn dài 30 cm

    + Tăm hoặc cạnh lá dừa để cố định hộp bánh

    + Lá dứa lau sạch cắt thành từng đoạn ngắn dùng để lót dưới đáy hộp bánh (đây là bí quyết giúp bánh có mùi thơm tự nhiên và cuốn hút)

bánh phu thê

Cách làm:

Bước 1: Chúng ta sẽ làm nắp dưới hộp bánh vì nó được dùng để hấp bánh trước. Ta gập lá dừa thành 5 đoạn, mỗi đoạn 4cm.

Bước 2: Dùng kéo cắt 1 bên lá (ngay những nếp gấp), rồi xếp lại thành hộp.

Bước 3: Dùng tăm/cạnh lá dừa cố định lại hộp bánh.

Bước 4: Bôi 1 ít dầu vào thành nắp dưới hộp rồi lót vào 2 đoạn ngắn lá dứa (xếp thành hình chữ thập)

Bước 5: Sau khi cho bánh vào và hấp, ta làm tiếp nắp trên hộp bánh. Để nắp trên đậy vừa khít với nắp dưới hộp bánh, ta sẽ làm tương tự như xếp nắp dưới nhưng chiều dài mỗi đoạn gấp sẽ dài hơn một chút.

Bước 6: Sau khi bánh chín, chờ để nguội, ta đậy nắp hộp vừa làm xong lên. Như vậy chúng ta đã hoàn thành những chiếc Bánh phu thê duyên dáng đậm vị truyền thống quê hương.

bánh phu thê

 

 

Bánh Phu Thê Lá Dừa – Truyền thống 65 năm 
Hotline:0933191569
Website: http://banhphuthe.info/ 
Fanpage: https://www.facebook.com/banhphutheladua
Nhận đặt bánh phu thê (xu xê) Cho các dịch vụ cưới .hỏi ,đám tiệc ,sinh nhật ,hội nghị.
Chỉ cần gọi điện giao hàng tận nơi rất nhiệt tình vui vẻ.Bánh rất ngon mới 100% ,đặt số lượng nhiều sẽ có giảm giá ưu đãi.
Bánh phu thê lá dừa nhân đậu xanh dùng cho cả chay và mặn.

 

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

 


© 2013 - Bánh Phu Thê. All Rights Reserved